೧ ಮಾವಿನ ರಸಾಯನ ಮತ್ತು ಸಾಸಿಮೆ
೧. ಮಾವಿನ ( ಕಾಟು) ಹಣ್ಣಿನ ಸಾಸಿಮೆ:-
೭-೮ ಕಾಟು ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು
ಒಂದು ತಟ್ಟೆ ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ ತುರಿ( ಹಸಿ ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಒಳ್ಳೆಯದು)
ಅರ್ಧ ಚಹಾ ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ
೬-೮ ಒಣ ಮೆಣಸು ( ಬ್ಯಾಡಗಿ)
ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು
ಬೆಲ್ಲ ( ಬೇಕಿದ್ದಲ್ಲಿ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು)
ಒಂದು ತಟ್ಟೆ ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ ತುರಿ( ಹಸಿ ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಒಳ್ಳೆಯದು)
ಅರ್ಧ ಚಹಾ ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ
೬-೮ ಒಣ ಮೆಣಸು ( ಬ್ಯಾಡಗಿ)
ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು
ಬೆಲ್ಲ ( ಬೇಕಿದ್ದಲ್ಲಿ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು)
ತಯಾರಿಸೋ ವಿಧಾನ:-
ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಸಾಸಿವೆ ಮೆಣಸು ( ಹುರಿಯುವದು ಬೇಡ) ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ನುಣ್ಣಗೆ ಅರೆಯಿರಿ. ಕಾಟು ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳ ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆದು ಹಿಸುಕಿ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿ, ಗೊರಟೂ ಇರಲಿ. ಸಾಂಬಾರ್ ನಲ್ಲಿನ ಹಾಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ದಪ್ಪ ಇದ್ದರೆ ಚೆನ್ನು ಜಾಸ್ತಿ ನೀರಾಗಿಸೋದು ಬೇಡ.
ಕುಚ್ಚಲಕ್ಕಿ ಅನ್ನದ ಜತೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಜಾಸ್ತಿ ರುಚಿ.
ಕುಚ್ಚಲಕ್ಕಿ ಅನ್ನದ ಜತೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಜಾಸ್ತಿ ರುಚಿ.
೨. ಮಾವಿನ ರಸಾಯನ :-
(ಹುಳಿಯಲ್ಲದ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು ಒಳ್ಳೆಯದು)
ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳು ನಾಲ್ಕೈದು,
ಬೆಲ್ಲ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ ತುರಿ ಒಂದು ತಟ್ಟೆ
ಯಾಲಕ್ಕಿ ೪-೫.
ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳು ನಾಲ್ಕೈದು,
ಬೆಲ್ಲ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ ತುರಿ ಒಂದು ತಟ್ಟೆ
ಯಾಲಕ್ಕಿ ೪-೫.
ತಯಾರಿಸೋ ವಿಧಾನ:-
ಬಾಗನ ಪಲ್ಲಿ ಆಪೂಸ್ ಅಥವಾ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಸಿಹಿಯಾದ ಹಣ್ಣುಗಳು. ಅಥವಾ ಹುಳಿ ಸಿಹಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಕೂಡಾ ಮಾಡ ಬಹುದು
ಯಾಲಕ್ಕಿ ಬೆಲ್ಲ ಕಾಯಿ ತುರಿ ಅರೆದ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ತಿರುಳು ಸೇರಿಸಿದರಾಯ್ತು. ( ಕೆಲವರು ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುತ್ತಾರೆ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ, ಇನ್ನು ಕೆಲವು ಕಡೆ ಹಿಸುಕಿ ರಸಾಯನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ)
ಯಾಲಕ್ಕಿ ಬೆಲ್ಲ ಕಾಯಿ ತುರಿ ಅರೆದ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ತಿರುಳು ಸೇರಿಸಿದರಾಯ್ತು. ( ಕೆಲವರು ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುತ್ತಾರೆ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ, ಇನ್ನು ಕೆಲವು ಕಡೆ ಹಿಸುಕಿ ರಸಾಯನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ)
ರೆಸಿಪಿ ಕೃಪೆ: ಶ್ರೀಮತಿ ಶಾಂತಿ ಗೋಪೀನಾಥ್
ಬಾಯಲ್ಲಿ ನೀರೂರಿಸಿ ಬಿಟ್ಟಿರಿ.
ReplyDeleteಮನೆಗೆ ಬನ್ನಿ ರುಚಿ ನೋಡಬಹುದು..
ReplyDelete